FPT Telecom - Công Ty Công Nghệ Và Viễn Thông Hàng Đầu Việt Nam

WiFi 6 Là Gì? Có Gì Khác Biệt So Với Wifi Cũ? Tìm Hiểu Về Gói Lux WiFi 6 FPT Internet?

 1. 1. Wifi 6 là gì?
 2. 2. WiFi 6 có gì khác biệt so với wifi cũ?
  1. 1. Tốc độ mạng WiFi 6 cải thiện đáng kể
  2. 2. Tần số vô tuyến tốt hơn, nhiều kênh hơn
  3. 3. Nhiều luồng đồng thời hơn, hiệu suất tốt hơn trong khu vực đông dân cư
  4. 4. Tối ưu thời lượng pin cho các thiết bị kết nối WiFi 6
 3. 3. Có cần thay router mới để dùng được Wifi 6?
 4. 4. Công nghệ Wifi 6 trên gói Lux FPT Internet

WiFi 6 được xem là thế hệ mạng wifi mới nhất, cải thiện tốc độ tốt hơn so với các kết nối mạng không dây trước đây với các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng,... Vậy WiFi 6 là gì? Có gì mới so với wifi cũ? Có cần thay router WiFi 6 mới để dùng hay không? Cùng FPT SME tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Wifi 6 là gì?

WiFi 6 là phiên bản mới nhất của giao thức mạng WiFi và là một bản nâng cấp đáng kể so với người tiền nhiệm của nó. WiFi 6 dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11ax, với tốc độ nhanh hơn, công suất lớn hơn và hiệu quả sử dụng điện được cải thiện so với các kết nối không dây trước đây.

Wifi 6 dẫn đầu xu hướng công nghệ mới 

Ta có bảng so sánh nhanh giữa 2 chuẩn WiFi 6 và WiFi 5:

Tham số Wifi 5 (802.11ac) Wifi 6 (802.11ax)
Tần số 5,0 GHz

2,4 và 5,0 GHz

Điều chế 256-QAM 1024-QAM
Tốc độ truyền dữ liệu Tương đối thấp hơn

Tương đối cao hơn

Tốc độ dữ liệu tối đa 3,6 Gb / giây 9,6 Gb / giây
TWT Không hỗ trợ

Ủng hộ

Tuổi thọ pin Tương đối ngắn hơn

Tương đối dài hơn

Công nghệ truy cập

OFDM

OFDMA

Ăng ten

4 x 4 MU-MIMO

8 x 8 MU-MIMO
Hiệu suất ở khu vực đông dân cư

Tệ hơn Wi-Fi 6

Tốt hơn Wi-Fi 5

Thời gian phản hồi của thiết bị Lâu hơn

Ngắn hơn

Các thiết bị không dây được hỗ trợ Tương đối ít hơn

Tương đối nhiều hơn

Màu BSS Không hỗ trợ

Ủng hộ

So với các kết nối không dây trước đây, WiFi 6 đã được đổi tên để người dùng dễ nhớ và dễ hiểu hơn về bản cập nhật mới nhất của chuẩn không dây này.

Theo tiêu chuẩn đặt tên cũ, WiFi 5 sẽ là 802.11ac và WiFi 6 sẽ là 802.11ax. Vì vậy, điểm khác biệt trong các chuẩn WiFi chính là tên đặt sau ax / ac / n /… Tên gọi này khá phức tạp và dễ gây nhầm lẫn cho người dùng nên tên mới là WiFi 6, ngắn hơn tên chính thức.

Tên gọi WiFi 6 mới này chính thức được áp dụng từ năm 2019. WiFi 6 sẽ mang đến trải nghiệm nâng cao, đáp ứng nhu cầu của ngành công nghệ thông tin luôn thay đổi.

WiFi 6 có gì khác biệt so với wifi cũ?

WiFi 6 có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn so vơi WiFi 5, dưới đây chúng tôi đang trình bày tất cả các ưu điểm của vượt trội của WiFi 6 so với WiFi thường.

Tốc độ mạng WiFi 6 cải thiện đáng kể

WiFi 6 cung cấp tốc độ lên đến 10 Gbps và đạt 12 Gbps ở tần số không dây cao nhất và trong khoảng cách rất ngắn. Đó là một sự cải thiện rất lớn về tốc độ (tăng 30% - 40% so với chuẩn WiFi 5 cũ).

Tốc độ mạng WiFi 6 cải thiện đáng kể

Tần số vô tuyến tốt hơn, nhiều kênh hơn

Một tính năng nổi bật khác của Wifi 6 là phân chia tần số trực giao đa truy nhập OFDMA. OFDMA sử dụng 2 tần số truyền có sẵn: 2.4GHz và tốt hơn là 5 GHz. Nâng cấp này làm tăng tốc độ bằng cách chia dải phổ khả dụng thành các đơn vị nhỏ hơn, do đó tăng hiệu suất và thông lượng mạng. Hiện tại, các bộ định tuyến băng tần kép thông thường hoạt động trên phổ tần 2.4 GHz và 5 GHz. Trong đó, các phổ này được phân bố theo tập hợp các kênh có độ rộng 20 MHz.

Tần số vô tuyến tốt hơn

WiFi 6 thay đổi phân bổ kênh này từ 20 MHz thành 256 kênh phụ riêng lẻ, đây là mức tăng đáng kể so với 6 kênh hiện tại. Không chỉ bằng cách tăng số kênh thuần túy, WiFi 6 còn thay đổi kết nối dữ liệu trong các kênh được  thêm vào.

Nhiều luồng đồng thời hơn, hiệu suất tốt hơn trong khu vực đông dân cư

WiFi 6 là bản cập nhật cho tính năng Quadrature Amplitude Modulation (QAM) 802.11ac hiện tại. WiFi 6 tăng lên 1024 QAM, cho phép phát sóng lên đến 8 luồng song song. Nói cách khác, một điểm truy cập cụ thể có thể xử lý lưu lượng truy cập của tối đa 8 người dùng cùng  lúc ở cùng  tốc độ mà không bị giảm tốc độ.

Hiệu suất đường truyền tốt hơn 

Đây là một giải pháp tuyệt vời cho tình trạng nghẽn mạng thường thấy ở các doanh nghiệp. Hiệu suất của loại wifi mới này cũng tốt hơn ở những khu vực đông dân cư.

Tối ưu thời lượng pin cho các thiết bị kết nối WiFi 6

Với chức năng "Target Wake Time" (TWT), điện thoại thông minh, máy tính xách tay và các thiết bị kết nối wifi khác sẽ có thời lượng pin lâu hơn.Khi điểm truy cập tương tác với một thiết bị, nó có thể cho thiết bị biết chính xác thời điểm đặt tín hiệu WiFi của nó ở chế độ ngủ hoặc khi nào đánh thức nó để nhận lần truyền tiếp theo.

Tối ưu thời lượng pin cho các thiết bị kết nối WiFi 6

Điều này sẽ giúp tiết kiệm điện năng và đài phát wifi có thể sử dụng nhiều thời gian hơn ở chế độ chờ, giúp kéo dài tuổi thọ pin.

Có cần thay router mới để dùng được Wifi 6?

Mặc dù WiFi 6 có thể tăng đáng kể tốc độ và hiệu suất truy cập mạng  so với người tiền nhiệm WiFi 5, đặc biệt là ở phạm vi ngắn. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng các thiết bị cũ chưa được tích hợp WiFi 6 thì chúng tôi khuyên bạn không cần thiết phải nâng cấp ngay.

Do WiFi 6 được tích hợp sẵn cả phần cứng trên các thiết bị mới sản xuất từ ​​năm 2020 nên việc cập nhật phần mềm không chỉ đơn giản là thực hiện. Vì vậy, muốn nâng cấp ngay lên WiFi 6 thì bạn cần chuẩn bị một chiếc ví khá dày đấy!

WiFi 6 router

Các bộ modem WiFi 6 đã xuất hiện khá nhiều trên thị trường, chẳng hạn như:

 • Asus RTAX86U. Asus không chỉ tiếp tục với truyền thống về các thiết bị tập trung vào chơi game xuất sắc mà còn giới thiệu một trong những router WiFi 6 giá cả phải chăng hơn trên thị trường, ngay cả khi nó vẫn hơi đắt so với hầu hết các router khác.
 • Asus RTAX88U, nó có tất cả các tính năng mà bạn muốn, bao gồm cả khả năng tương thích WiFi 6. Một trong những ưu điểm của bộ định tuyến này so với các tùy chọn khác là 8 cổng LAN. Với số cổng nhiều gấp đôi so với các bộ định tuyến khác, RTAX88U có thể giúp bạn tiết kiệm tiền vì bạn không cần mua thêm bộ chuyển mạch Ethernet.

►Xem ngay: Camera WiFi FPT

Công nghệ Wifi 6 trên gói Lux FPT Internet

Nắm bắt được xu hướng sử dụng wifi tốc độ cao và mang đến trải nghiệm cao cấp cho khách hàng tổ chức, doanh nghiệp cũng như khách hàng cá nhân có nhu cầu sử dụng các gói internet cáp quang siêu nhanh, siêu ổn định. Đáp ứng nhu cầu này, FPT SME đã thiết kế  gói cước internet cáp quang FTTH tốc độ cao mang tên gói Lux FPT, sử dụng công nghệ WiFi 6 hiện đại và mạnh mẽ nhất với tốc độ đa dạng cũng như giá thành cực kì ưu đãi.

WiFi 6 FPT

Trên đây là những thông tin WiFi 6 mới nhất mà FPT muốn giải đáp cùng bạn. Hãy chia sẻ bài viết hữu ích này đến nhiều người hơn nữa nhé!

►Xem thêm: Nhà thông minh FPT

Để lại Đánh giá

Email của bạn sẽ được giữ kín, các trường cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Tin liên quan

Chọn bài viết hiển thị
WiFi 6 là gì? Có gì khác biệt so với wifi cũ? Tìm hiểu về gói Lux WiFi 6 FPT Internet
Chỉnh sửa ảnh liên kết